Vì sao các tay vợt tennis nổi tiếng thường bị kiểm tra doping sau trận

Câu chuyện về việc sử dụng doping trong thi đấu thể thao là câu chuyện luôn gây tranh cãi trong làng thể thao từ xưa đến nay. Và hiển nhiên các tay vợt tennis cũng sẽ không nằm ngoài phạm vi bị kiểm tra doping, đặc biệt là các tay vợt tennis nổi tiếng sẽ có tỷ lệ được lựa chọn kiểm tra rất cao.

Vậy doping là gì? Việc kiểm tra doping có tác dụng gì? Và vì sao các tay vợt tennis nổi tiếng thường bị kiểm tra doping sau trận đấu? Tất cả sẽ được lý giải trong bài viết này.

Mời bạn xem thêm một số bài khác liên quan đến thể thao tại đây.

Doping là gì?

Doping là tên gọi của loại chất kích thích khi cho vào cơ thể sẽ có tác dụng tăng tuần hoàn máu, tăng cường thể lực, tăng tính tập trung cho người sử dụng. Chính vì vậy, nhằm đạt được kết quả tốt trong thi đấu, mà số ít các vận động viên đã sử dụng loại chất kích thích này mặc cho luật thể thao đã quy định không được sử dụng nó trong thi đấu.

Doping - chất cấm trong thi đấu quần vợt
Doping – chất cấm trong thi đấu quần vợt

Việc sử dụng trái phép như vậy sẽ không đảm bảo được sự công bằng trong thi đấu và đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các vận động viên bởi những tác dụng khôn lường mà doping gây ra.

Một số tác hại mà doping gây ra cho người sử dụng

  • Các vận động viên nữ có dấu hiệu nam hóa
  • Các vận động viên nam rơi vào tình trạng suy giảm sinh lý
  • Có thể gây ra một số căn bệnh suy thận, suy tim, ứ huyết, tiểu đường, yếu cơ, hội chứng run rẩy, mất ngủ, nghẽn mạch máu…và thậm trí có thể là ung thư gan hay nặng nhất là tử vọng.

Để có một bản vẽ bể bơi theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế thì phải đặt các yêu cầu như vị trí xây dựng bể bơi, kích thước, độ sâu… của bể.

Việc kiểm tra doping có tác dụng gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, doping đã được cấm sử dụng trong thi đấu thể thao. Việc kiểm tra doping chính là việc kiểm tra xem vận động viên nào sử dụng doping để có những hình tohức kỷ luật thích đáng, nhằm đem lại sự công bằng trong các trận đấu. Chung kết lại, kiểm tra doping đối với các vận động viên sau trận đấu là nhằm đảm bảo tính công bằng cho các bên tham gia thi đấu.

Các tay vợt tennis thường bị kiểm tra doping sau mỗi trận đấu
Các tay vợt tennis thường bị kiểm tra doping sau mỗi trận đấu

Vì vậy, ở các giải thi đấu nào cũng sẽ cần đến công tác kiểm tra doping và trong môn thể thao thời thượng như tennis thì việc kiểm tra này cũng không phải là ngoại lệ.

Vì sao các tay vợt tennis nổi tiếng thường bị kiểm tra doping sau trận?

Xét về luật thi đấu, sau mỗi trận sẽ có những cá nhân vận động viên được gọi tên một cách ngẫu nhiên để kiểm tra dopping. Vì vậy việc kiểm tra này là bắt buộc theo luật mà các giải quy định.

Bên cạnh đó, các tay vợt tennis nữ nổi tiếng hay các tay vợt tennis nam nổi tiếng sẽ luôn được rất nhiều hâm mộ và giới chuyên môn theo dõi. Việc những vận động viên tennis chơi tốt xuyên suốt trong toàn bộ trận đấu với thể lực tốt sẽ là các đối tượng có tỷ lệ kiểm tra doping với xác suất cao hơn những vận động viên có năng lực thấp hơn.

Các tay vợt tennis nổi tiếng đã “nhúng chàm” với chất cấm

Trên thực tế, việc phát hiện sử dụng doping với các tay vợt tennis nổi tiếng là không ít. Vì vậy việc kiểm tra doping với các siêu sao môn quần vợt càng được siết chặt hơn.

Nói về các vụ bê bối sử dụng doping trong môn thể thao thời thượng này thì không ít các tay vợt tennis đã sa lầy, đó phải kể đến các cái tên đã xác thực sử dụng doping trong làng thể thao quần vợt thế giới như: Andre Agassi (1997), Mariano Puerta (2003, 2005), Martina Hingis (2007), Marin Cilic (2013), Viktor Troicki (2013), Nuria Llagostera Vives (2013), Sharapova (2016)….

Vận động viên bơi lội Michael Phelps sử dụng doping là sự thật hay chỉ là tin đồn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực hư về vụ việc này nhé!

Những trường hợp này được phát giác cũng là bài học trong việc đảm bảo tính công bằng cho các mùa giải thi đấu, cần phải nghiêm túc hơn trong việc kiểm tra doping với các tay vợt tennis đặc biệt là với các tay vợt tennis nổi tiếng.

Sharapova - một trong các tay vợt tennis nữ nổi tiếng đã nhúng chàm chất cấm
Sharapova – một trong các tay vợt tennis nữ nổi tiếng đã nhúng chàm chất cấm

Thật vậy, chúng ta đều nhận thức ra một điều rằng việc kiểm tra như vậy, phần lớn chứng minh được sự công bằng cho trận thi đấu, phần nhỏ cũng khẳng định được năng lực vượt trội của các tay vợt tennis nổi tiếng. Qua đó, người hâm mộ sẽ tin tưởng vào một trận đấu công tâm, phân minh và kết quả thỏa đáng nhất cho các tay vợt tennis mà họ hâm mộ nói riêng và cho toàn trận đấu nói chung.

Bài viết xoay quanh vấn đề sử dụng doping đối với các tay vợt tennis trong làng thể thao thế giới. Mong sẽ rằng trên đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *