Kích thước bể bơi tiêu chuẩn trong thi đấu cụ thể là bao nhiêu

  Xây dựng hồ bơi phải đảm bảo đúng theo quy chuẩn của quốc tế về chiều dài, chiều rộng, chiều sâu, chất lượng nước ở trong bể bơi cùng với các thiết bị phụ trợ khác nữa. Đảm bảo các yếu tố trên giúp cho các VĐV thi đấu được an toàn và trong điều kiện hoàn hảo nhất. Vậy kích thước bể bơi tiêu chuẩn là như thế nào? Bài viết này sẽ của www.distefora.com giúp giải đáp câu hỏi đó.

Kích thước bể bơi gia đình hay kích thước bể bơi mini

Kích thước bể bơi gia đình đẹp mắt
Kích thước bể bơi gia đình đẹp mắt

Kích thước chuẩn hồ bơi gia đình thường có chiều dài dao động trong khoảng từ 10 đến 25 mét, chiều rộng từ 5 – 10 mét. Đối với độ sâu của bể bơi sẽ chia làm 2 khu vực. Tại nơi dành cho trẻ em, độ sâu chỉ từ 0,3 – 1,2m; còn đối với khu vực của người lớn sâu khoảng 1 – 2m. 

Đây chỉ là kích thước hồ bơi tiêu chuẩn dành cho mọi nhà. Tuy nhiên, nhiều ngôi nhà có diện tích lớn thì chủ nhà cũng có thể thiết kế kích thước hồ bơi lớn hơn. Có bể lên tới 150 mét vuông. Hồ bơi không chỉ đáp ứng được sở thích của gia chủ mà nó còn làm giá trị của ngôi nhà tăng lên rất nhiều.

Kích thước bể bơi mini có thể thay đổi linh hoạt theo nhiều hình dáng thiết kế. Phổ biến nhất là bể bơi được thiết kế theo hình chữ nhật để tiết kiệm tối đa hoá diện tích. Ngoài ra còn có các thiết kế hình tròn, hình oval.

Trượt ván là một loại hình nghệ thuật đang được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Nếu bạn cũng thích loại hình nghệ thuật này, hãy tham khảo ngay bài viết: cách trượt ván cơ bản này nhé!

Những hình dáng uốn lượn mang đến sự mềm mại, uyển chuyển, thanh thoát cho ngôi nhà. Do đó hồ bơi mang lại cho căn nhà tính thẩm mỹ cao. 

Kích thước bể bơi gia đình phổ biến nhất 
Kích thước bể bơi gia đình phổ biến nhất

Chính vì lẽ đó mà nhiều người đã cho xây dựng bể bơi ngay trước nhà. Thiết kế như vậy mang đến tầm nhìn mát mẻ thoáng đãng, làm cho không gian như rộng thêm ra.

Bên cạnh đó, nguồn nước trong hồ bơi tạo nên giá trị phong thuỷ cho ngôi nhà. Hơn thế nữa nó còn mang đến nguồn năng lượng dồi dào, tạo ra cảm giác thoải mái, tận hưởng cho gia chủ.

Bản thiết kế bể bơi chuẩn thi đấu đấu đơn giản nhất cần những gì?

Để có một bản vẽ bể bơi đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn để thi đấu thì phải xác định được các yếu tố quan trọng như sau:

 • Vị trí đặt hồ bơi
 • Kích thước chiều dài
 • Kích thước chiều rộng
 • Kích thước bục xuất phát
 • Độ sâu của hồ bơi

  Top bản vẽ thiết kế hồ bơi đơn giản và phổ biến nhất có thể bạn chưa biết
  Top bản vẽ thiết kế hồ bơi đơn giản và phổ biến nhất có thể bạn chưa biết

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Khác với kích thước hồ bơi gia đình, kích thước hồ bơi cho thi đấu Olympic phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn hơn. Bao gồm cả các trang thiết bị cũng phải đạt tiêu chuẩn. Tất cả các kích thước về chiều dài, chiều rộng, độ sâu, dải ngăn cách các làn bơi, khoảng cách giữa các bục xuất phát phải được thiết kế chính xác theo quy chuẩn của quốc tế.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic
Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic được chia làm 2 loại:

 • Loại thứ nhất với thiết kế chiều dài là 25 mét. Bể bơi này thường dùng cho những trận thi đấu với cự li ngắn.
 • Loại thứ hai lớn hơn với chiều dài lên tới 50 mét, gấp đôi so với loại thứ nhất. Loại này thường được sử dụng tại những trận đấu có cự li dài.
 • Đối với cả 2 loại kích thước hồ bơi, chiều rộng tối thiểu phải từ 21 – 25 mét. 
 • Mỗi làn đua có chiều rộng thấp nhất là 2,5 mét để các tuyển thủ có không gian thoải mái nhất để thi đấu.
 • So với kích thước bể bơi thông thường thì độ sâu tiêu chuẩn Olympic tối thiểu là 2 mét.

Mỗi bể bơi phải có từ 8 đến 10 làn bơi. Mỗi làn được ngăn cách với nhau bởi những dải phân cách bằng phao nổi trên mặt nước. Phía dưới đáy bể bơi cũng được sơn để chia các làn, tránh cho các tuyển thủ gặp sự cố khi thi đấu. Việc phân chia như vậy để đảm bảo tối đa điều kiện tốt nhất cho các vận động viên.

Tiêu chuẩn về bục xuất phát phải chắc chắn, không trơn trượt. Độ cao tính từ bề mặt của bục đến mặt nước từ 0,5 – 0,75 mét. Kích thước của mặt bục tối thiểu phải đạt là 0,5×0,5m.

Độ dốc của bục không được vượt qúa 10 độ. Thiết kế của bục sao cho các VĐV có thể đặt tay trên bục ở phía trước hoặc ở 2 bên khi chuẩn bị xuất phát.

Top hình ảnh bản thiết kế bể bơi mà bạn có thể tham khảo

Bài cung cấp cho bạn một số bản vẽ bạn có thể tham khảo. Đây được coi là một trong các bản vẽ thuộc top bản thiết kế bể bơi đạt chuẩn thi đấu đơn giản và được áp dụng rất nhiều vào thực tế.

Kích thước bể bơi đạt chuẩn thi đấu đơn giản nhất
Kích thước bể bơi đạt chuẩn thi đấu đơn giản nhất

Lát cắt một phần bản vẽ hồ bơi chính giữa, với chiều dài là 50 mét, chiều rộng 25 mét, có 10 làn bơi và khoảng cách giữa các làn là 2,25 mét.

Bạn có biết vì sao các vận động viên tennis thường bị kiểm tra doping sau mỗi trận đấu không? Hãy đọc bài viết: các tay vợt tennis nổi tiếng bị kiểm tra doping để biết câu trả lời nhé!

Hình ảnh mẫu thiết kế bể bơi chính và khán đài:

Mẫu chuẩn bể bơi thi đấu phổ biến
Mẫu chuẩn bể bơi thi đấu phổ biến

Hồ bơi được đặt chính giữa và bao quanh hồ bơi chính là các khán đài cho các cổ động viên dễ dàng quan sát trận đấu thể thao. Bạn có thể tham khảo ngay nhé.

Tiếp theo mẫu bể bơi với diện tích nhỏ hơn:

Có thể có một bản vẽ thiết kế bể bơi như vậy với diện tích nhỏ
Có thể có một bản vẽ thiết kế bể bơi như vậy với diện tích nhỏ

Mẫu này có 3 làn bơi để thi đấu đơn giản. Mẫu thiết kế này phù hợp với diện tích nhỏ. 

Hình ảnh trực quan về một hồ bơi thi đấu thể thao được xây dựng theo đúng quy chuẩn:

Hình ảnh trực quan được thực hiện từ bản vẽ hồ bơi thi đấu thông thường và đơn giản nhất
Hình ảnh trực quan được thực hiện từ bản vẽ hồ bơi thi đấu thông thường và đơn giản nhất

Mẫu thiết kế này mang nét đặc trưng của bể bơi thi đấu quốc tế, nếu bạn đang ấp ủ thiết kế bản vẽ bể bơi thì đây là mẫu bạn có thể áp dụng. 

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn phải được thiết kế một cách chính xác và chịu nhiều quy định khắt khe, đặc biệt là đối với những bể bơi được dùng để thi đấu. Những yêu cầu như vậy cũng là để đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV tham gia thi đấu. Không chỉ thế, việc kích thước hồ bơi theo tiêu chuẩn chung của quốc tế cũng giúp các VĐV không bị bỡ ngỡ khi thi đấu tại các quốc gia khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *