Quân hàm của Ánh Viên gây tranh cãi dư luận về hàm Thiếu tá

Sau những thành tích ấn tượng mà VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên đạt được trong các giải đấu và Sea Games 2015, cô được cân nhắc thăng Quân hàm trở thành Thiếu tá Ánh Viên. Thông tin này đang gây ra nhiều tranh cãi xung quanh việc xét Quân hàm của Ánh Viên. Bài viết dưới đây của distefora.com sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Quân hàm của Ánh Viên. 

Tiểu sử Ánh Viên

Nguyễn Thị Ánh Viên sinh ngày 09 tháng 11 năm 1996 tại Cần Thơ. Nhà của Ánh Viên ở gần một con rạch lớn, do đó, nguy hiểm đuối nước luôn rình rập mỗi mùa nước nổi. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, Ánh Viên đã rất sợ nước.

Lo sợ trước những nguy hiểm từ việc đuối nước, ông Nguyễn Văn Tới- ông nội của Ánh Viên đã bắt đầu dạy cô học bơi ngay khi mới tròn 5 tuổi.

Mười năm sau, sau cuộc thị Hội khỏe Phù Đổng với những thành tích xuất sắc đạt được, Nguyễn Thị Ánh Viên được Trung tâm TDTT Quốc phòng 4( Quân khu 9) nhận đào tạo. Từ đây, sự nghiệp bơi lội của Ánh Viên bắt đầu thay đổi.

Tiểu sử Ánh Viên và những thành tích đã đạt được trong các giải đấu
Tiểu sử Ánh Viên và những thành tích đã đạt được trong các giải đấu

Sau một thời gian tham gia các giải đấu bơi lội, Ánh Viên liên tục đạt được những thành tích xuất sắc, giành nhiều huy chương, gây được tiếng vang lớn.

Do đó, vào tháng 3 năm 2008, Bộ trưởng Bộ quốc phòng ký quyết định chuyển chế độ cho Ánh Viên. Theo đó, chế độ của Ánh Viên chuyển từ Công nhân viên QP sang Quân nhân chuyên nghiệp và thăng Quân hàm Ánh Viên trở thành Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp khi cô chưa tròn 17 tuổi.

Nếu bạn chưa biết cách bơi ngửa giống như vận động viên bơi lội Ánh Viên thì hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cách học bơi ngửa này nhé!

Tiếp đó, đến cuối năm 2014, sau khi dành được 3 HCV Sea Games 27 tổ chức tại Myanmar và đoạt được 4 HCV cùng 2 HCB phá kỷ lục tại cự ly 400m bơi hỗn hợp tại Mỹ , thì Thiếu tá Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục được Bộ trưởng Bộ QP thăng quân hàm trước thời hạn. Chuyển từ Thượng úy Ánh Viên thành Đại úy Ánh Viên và được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Với Quân hàm lúc đó được trao, Ánh Viên trở thành Đại úy trẻ tuổi nhất trong hàng ngũ của Quân đội Nhân dân Việt Nam và trở thành nữ VĐV xuất sắc nhất trong một năm, Quân hàm Ánh Viên được thăng cấp tới 2 lần liên tiếp.

Thành công nối tiếp những thành công, Sea Games 2015 tại đất Singapo, Ánh Viên mang về cho thể thao nước nhà 4HCV và phá vỡ 5 kỷ lục trước đó chỉ trong vòng 2 ngày. Do đó, ban lãnh đạo Trung tâm cân nhắc đề xuất ý kiến lên Bộ thăng cấp Quân hàm của Ánh Viên lên chức vị Thiếu tá.

Những tranh cãi về Quân hàm của Ánh Viên

Ngay khi thông tin Ánh Viên được thăng quân hàm Thiếu tá, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều đưa ra. 

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã bày tỏ sự bất ngờ rằng trong sự nghiệp của ông chưa từng thấy có ai đạt được quân hàm này ở độ tuổi quá trẻ 19 tuổi như vậy. 

Quân hàm của Ánh Viên đạt tước vị Đại Úy khi tròn 19 tuổi
Quân hàm của Ánh Viên đạt tước vị Đại Úy khi tròn 19 tuổi

Một vài ý kiến khác cho rằng: Ánh viên chưa qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào của Quân đội nào, thành tích dù có cao đến mấy cũng không thể thăng cấp thành Thiếu tá Ánh Viên trong quãng thời gian ngắn như vậy đuợc. 

Đối chiếu với nguồn luật Sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam xét để thăng cấp Sĩ quan tại ngũ thì cứ cách 3 năm sẽ xét duyệt 1 lần quân hàm từ trung úy lên đại úy, còn từ cấp Úy lên Thiếu tá thì cần 4 năm,… 

Ngoài ra, để được xét các thăng cấp trước thời hạn cũng đã có những điều khoản rất rõ ràng, Tuy nhiên đối với trường hợp của Thiếu tá Nguyễn Thị Ánh Viên thì khác. 

Trên thực tế, Nguyễn Thị Ánh Viên không phải là sĩ quan mà là một Quân nhân chuyên nghiệp. Do đó, khi thăng cấp Quân hàm của Ánh Viên là Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Ánh Viên.

Tuy nhiên, người ta thường không chú ý tới “Quân nhân chuyên nghiệp” do đó dễ gây ra những hiểu lầm và tranh cãi về Quân hàm của Ánh Viên. 

Đối với một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp thì chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Cùng chúng tôi xem chế độ ăn của Ánh Viên như thế nào nhé!

Sự thực về việc thăng Quân hàm Thiếu tá Nguyễn Thị Ánh Viên

Hiện tại, Nguyễn Thị Ánh Viên đang hưởng chế độ Quân nhân Chuyên nghiệp phục vụ cho Trung tâm TDTT Quốc Phòng 4( trực thuộc Quân khu 9). 

Đối chiếu theo những điều luật liên quan đến việc thăng cấp cho Quân nhân Chuyên nghiêp và điều kiện đạt đươc những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn. 

Đặc biệt, đối với Quân nhân chuyên nghiệp đã quy định rõ Người có quân hàm từ Thiếu tá tới Thượng tá chỉ phải hoạt động trong lĩnh vực của mình. Do đó, Ánh Viên hoàn toàn đủ điều kiện để xét thăng cấp lên Quân hàm Thiếu Tá Ánh Viên. 

Quân hàm Thiêu Tá Ánh Viên gây ra những tranh cãi trong cộng đồng
Quân hàm Thiêu Tá Ánh Viên gây ra những tranh cãi trong cộng đồng

Điều quan trọng hơn cả là Quân hàm của Ánh Viên là Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Ánh Viên. 

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp cho bạn đọc hiểu rõ về Quân hàm của Ánh Viên, qua đó có thể tránh được những nhầm lẫn và tranh cãi về ” cô gái vàng ” của thể thao nước nhà- Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Ánh Viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *